Cua Biển Xanh - Cua biển Chất lượng cao - Chúng tôi tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất và phân phối Hải sản sạch nuôi theo công nghệ RAS
Hotline: 0908.55.1080

Cua gạch là gì ? Cách chọn cua gạch ngon ?

Cua gạch là gì ? Giá trị dinh dưỡng của chúng ra sao ? Cua gạch son khác gì cua gạch thông thường ?

Ngoài Cua Cốm – Cua Lột thì cua gạch cũng là chủng loại cua được rất nhiều người yêu thích. Thậm chí có những người khi chọn ăn cua ngon thì chỉ chọn cua gạch do sở thích.

Cua gạch không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có hương vị riêng ở phần gạch cua, với những người thích món này sẽ không bỏ qua cơ hội để mua và thưởng thức chúng. Còn với những bạn chưa nắm rõ về cua gạch là gì ? Cách nhận biết và cách chế biến cua gạch ngon thì bài viết này của VinaCrab sẽ khái quát phần nào cho các bạn.

Cua gạch là gì ?

Gạch cua biển là gì ?

Tại sao phải nói rõ là gạch cua biển ?
Vì với cua đồng ( cua nước ngọt ) phần lớn gạch cua – phần được các bà, các mẹ cực kỳ  yêu thích nấu thành canh cua đồng nằm ngay dưới mai cua bất kỳ phần lớn lại là khối gan và tụy.

Nhưng đối với cua biển thì gạch cua là phần trứng non của chúng hay  về định nghĩa khoa học chính xác hơn thì cần phân loại như sau :

  • Đối với cua biển đực: gạch cua là hệ thống các tế bào sinh tinh
  • Đối với cua biển cái: gạch cua là nơi chứa buồng trứng có các trứng non.

cua gạch là gì

Khi vào thời kỳ sinh sản, trứng của cua cái sẽ được chuyển xuống phần yếm và chờ giao phối ( giao vĩ) – được thụ tinh ở đó. Sau khi nở thành cua con thì cua cái mới thả con mình vào môi trường nước. Điều này giúp bảo vệ cua con an toàn khỏi các kẻ thù của chúng trong giai đoạn còn là trứng, tăng tỷ lệ sống sót để duy trì nòi giống.

Thời kỳ trứng sau khi được thụ tinh này là nhiều hàm lượng dinh dưỡng nhất cũng như thơm ngon nhất nên nếu theo cách hiểu đúng thì đây mới gọi là giai đoạn hình thành cái tên cua gạch. Còn trước đó gạch cua chưa đạt chất lượng cao nhất. Như vậy thì chỉ có CUA CÁI mới có thể trở thành CUA GẠCH đúng nghĩa ở đúng thời điểm.

Ở mô trình trang trại nuôi cua hộp như Vina Crab cần kiểm soát thời gian, tính toán ngày rồi phối cho cua đực giao phối với cua cái để hình thành gạch đúng thời điểm, cũng như cung cấp ra thị trường cua gạch son chất lượng cao nhất.

 

Gạch cua có tốt không ?

Các bạn chắc đã biết lượng dinh dưỡng trong cua biển rất cao, một trong những chất dinh dưỡng quan trọng mà cua biển cung cấp cho người ăn là Protein. Và phần gạch cua có bản chất chính là Protein.

Như vậy ta có thể biết ngay, cua gạch sẽ có ít thịt hơn cua thịt thông thường nhưng lại có hàm lượng protein cao hơn hẳn do tập trung nhiều ở gạch cua. Protein thì có rất nhiều lợi ích quan trọng cho cơ thể:

  • Tái tạo, duy trì, phá triển cơ thể. Cấu trúc khung tế bào, phân chia tế bào, phản ứng trao đổi chất…
  • Vận chuyển các chất dinh dưỡng , oxy ( Hemoglobin )
  • Bảo vệ cơ thể ( thành phần chính của bạch cầu) , tăng cường hệ thống mienx dịch, chống lại các loại virut, sinh ra kháng thể. Cơ thể sẽ yếu , dễ sinh mệt mỏi , bệnh tật nếu thiếu hụt protein
  • Cân bằng độ pH , chuyển hóa nước, điều hòa nhiệt độ cơ thể
  • Tái tạo, cung cấp, cân bằng năng lượng cho cơ thể ( chỉ quan trọng sau nước

Nhiều người thích món ăn này

Ở cua đồng nếu được làm nóng ( nước sôi ) thì các phân tử protein sẽ liên kết với nhau thành các mảng. Các mảng này có cấu trúc khoang xốp – rỗng – nhẹ và nổi được trên nước. Nếu bạn đánh tan thì cấu trúc này sẽ bị phá vỡ do mất liên kết và gạch cua sẽ chìm xuống dưới.

 

Cua gạch son, cua yếm vuông , cua cái so , cua gạch đều là gì ?

Trong định nghĩa về cua bán trên thị trường bạn còn thấy xuất hiện các từ như cua gạch son, cua yếm vuông, cua cái so, cua gạch đều. Vậy chúng là gì ? Khác nhau thế nào ? Bạn có thể hiểu rất đơn giản như sau :

  • Cua cái so là gì ?: Là cua cái đã trưởng thành sẵn sàng cho việc sinh sản lần đầu còn gọi là cua yếm vuông ở 1 số nơi.
  • Cua gạch son là gì ? : Cua cái so sau khi giao vĩ với cua đực đã hình thành gạch lần đầu tiên nhưng chưa sinh sản lần nào sẽ gọi là cua gạch son
  • Cua gạch đều là gì ? : Chỉ trạng thái trứng cua đã phát triển gần tới giai đoạn hoàn chỉnh ( sắp nở)

yếm vuông

 

Tại sao cua gạch son lại ngon hơn ?

Không chỉ ngon hơn mà cua gạch son còn nhiều dinh dưỡng nhất đối với cua thông thường. Bởi vì khi hình thành gạch ( chuyển trứng xuống yếm và thụ tinh xong ), toàn bộ chất dinh dưỡng để nuôi và giúp trứng phát triển được lấy từ thịt cua cái.
Để đầy đủ chất dinh dưỡng này, cua cái sẽ ăn nhiều hơn , tich lũy và bổ xung dinh dưỡng để sau khi thụ tinh, trứng có thể phát triển tốt nhất. Do vậy toàn bộ dinh dưỡng quá trình này có thể nói đã tập trung ở phần gạch cua.
Còn nếu tới giai đoạn cua gạch đều – tức trứng đã sắp nở thì lượng lớn chất dinh dưỡng tích lũy cho trứng đã được tiêu xài hết, do vậy sẽ ít chất dinh dưỡng hơn cũng như kém ngon hơn

Cua gạch son là gì?

 

Cách chọn cua gạch

Như vậy bạn đã hiểu được cua gạch là gì một cách chính xác hơn rồi phải không nào ? Giờ chúng ta sẽ xem làm thế nào để chọn cua gạch ngon.

 

Phân biệt cua đực – cua cái

Như định nghĩa chính xác phía trên, bạn sẽ thấy chỉ có cua cái mới có gạch ngon thực sự. Để phân biệt đực cái thì rất đơn giản. Bạn chỉ cần lật con cua lên, nhìn dưới yếm cua.
Cua đực sẽ có phần yếm nhỏ hơn, còn gọi là cua Y vì phần yếm tạo thành hình chữ Y. Còn cua cái sẽ có phần yếm tròn và to hơn hẳn

 

Có nên ăn cua gạch ?

Bạn đã nắm được cua gạch là gì thì cũng đã hiểu đây là thời kỳ sinh sản của cua biển. Giúp chúng duy trì nòi giống trong tự nhiên. Vì vậy ăn cua gạch cũng có nghĩa đang hạn chế sự phát triển của cua biển. Làm giảm sản lượng của chúng không  ở 1 con cua bạn ăn mà là vô số con cua biển sắp được đẻ ra.
Vì vậy đối với cua gạch tự nhiên , tùy theo sở thích và nhu cầu bạn vẫn có thể thưởng thức. Nhưng nếu hạn chế được bớt cua gạch tự nhiên sẽ góp phần làm chủng loài này phát triển , giảm khả năng bị đánh bắt cạn kiệt.

Cua Cốm là gì ? Cua Lột là gi?

Bạn vẫn có thể thưởng thức cua gạch ngon mà không làm ảnh hưởng tới cua biển tự nhiên bằng cách mua cua gạch tại các trang trại nuôi cua chuyên nghiệp như Vina Crab. Không những vậy mà cua biển ở đây còn ngon hơn và dinh dưỡng hơn, không bị nhiễm thủy ngân, dầu hay vi khuẩn có trong môi trường tự nhiên. Ngoài ra chúng tôi cung cấp nhiều nhất là Cua CốmCua Lột chất lượng cao có thể dùng làm quà tặng hay đồ biếu. 

Cách chọn cua gạch ngon

Muốn biết cua có gạch hay không, bạn hãy xem ở phần mép cua và mai cua. Tại đây có một lỗ nhỏ  nơi tiếp giáp, bạn hãy ấn tay vào để nhìn. Nếu có màu đỏ cam thì sẽ là cua cái có gạch còn cua đực sẽ có màu vàng tươi do có ít gạch hơn hay hiểu một cách khác là không hẳn là gạch ngon

Muốn biết cua có gạch hay không, bạn cần kiểm tra ở phần mép cua và mai cua. Tại đây có một lỗ nhỏ nơi tiếp giáp, bạn dùng ngón tay ấn nhẹ để nhìn xem cua có gạch hay không. Cua gạch son là cua cái nên phần gạch sẽ có màu đỏ cam. Còn cua thịt hoặc  có phần gạch ít hơn sẽ là màu vàng tươi.

cách chọn cua gạch ngon

Mua cua gạch ở đâu ngon ?

Cũng như Cua Cốm – Cua Lộtcua gạch là một giai đoạn trong vòng đời của cua biển. Nếu đánh băt tự nhiên hay nuôi truyền thống thì không thể xác định chính xác mà chỉ có thể dựa theo mùa sinh sản của cua biển. Đánh bắt và phân loại để bán với giá cả khác nhau cho người mua.

Điều này có hạn chế cả về tính chính xác có gạch hay không mà còn hạn chế khó biết có phải cua gạch son hay không.

Còn đối với hệ thống trang trại cua hữu cơ Vina Crab vì nuôi , phân loại, theo dõi theo quy trình nên biết rõ trạng thái, thời gian của từng con cua. Do vậy luôn biết chính xác thời kỳ có gạch, chủ động cho giao vĩ và hình thành cua gạch son đúng thời điểm khách hàng cần mà không phụ thuộc vào mùa hay tính hên xui.