Cua Biển Xanh - Cua biển Chất lượng cao - Chúng tôi tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất và phân phối Hải sản sạch nuôi theo công nghệ RAS
Hotline: 0908.55.1080

Cách phân biệt Cua Cốm – Đừng để bị lừa !

Cách phân biệt Cua Cốm là điều rất nhiều người sành ăn cua quan tâm. Cua Cốm ( Cua 2 da)  là sản vật từ biển được săn đón gắt gao trên thị trường hải sản. Bao gồm cả người mua và người bán.

Chính vì giá trị cao cả về mặt kinh tế – tiền lãi và mặt dinh dưỡng, hương vị khiến chúng được yêu thích hàng đầu.
Và vì thế rất nhiều người mua chưa hiểu chính xác về các loại cua này dễ bị đánh lừa bởi những người bán hàng không có tâm. Hoặc khi khác đơn giản là cung cấp sai kiến thức dẫn tới người mua ( khách hàng ) hiểu sai về định nghĩa chính xác loại cua này. Điều này không chỉ thiệt thòi trong việc mua hàng đối với khách hàng mà còn làm xáo trộn định nghĩa về các loại cua, gây rối trong thị trường và thiệt hại cho những người bán Cua CốmCua Lột thực sự.

Hiểu đúng về Cua Cốm

Nhiều người/ đơn vị quảng cáo bán Cua Cốm và đưa ra định nghĩa sai , đánh tráo khái niệm nhằm mục đích nâng giá sản phẩm bán cho người dùng. Nếu bạn không chú ý sẽ dễ bị cách thức này đánh lừa.

Cách phân biệt cua cốm
Trong vòng đời của cua biển nói chung, cụ thể là các dòng cua biển ở Việt Nam thì thời gian sinh trưởng 1 vòng để thay vỏ sẽ từ 30-45 ngày tùy thời kỳ. Phổ biến rơi vào thời gian 40-45 ngày cua sẽ lột vỏ để khoác cho mình lớp vỏ mới rộng hơn, có không gian phát triển kích thước.

Trước khi tới giai đoạn này cua biển sẽ bắt đầu hình thành lớp vỏ mới ( lớp da thứ 2 ) dần dần cho tới khi đủ cứng cáp mới loại bỏ lớp vỏ cũ. Đây là quá trình lên cốm. Và từ đó ta gọi giai đoạn này là Cua Cốm. Thời gian lên cốm này kéo dài từ 8-10 ngày hoặc hơn 1 chút. Tùy số lượng ngày lên cốm mà chất lượng dinh dưỡng, độ ngon của cua cũng khác nhau.

Tại sao cần biết cách phân biệt Cua Cốm

Cá nhân mình đã thử liên hệ nhiều cá nhân/ đơn vị quảng cáo bán Cua Cốm. Sau khi dò hỏi vờ như ngu ngơ thì gặp rất nhiều định nghĩa khác nhau.
Một điều rất vô lý là chính người bán không thể có chuyện họ không biết rõ cua mình là cua ở tình trạng nào, lên cốm được bao nhiêu ngày. Nhưng nhiều người vẫn cố tình đánh tráo khái niệm nhằm nâng giá trị thật của cua.
Theo một số người đưa ra, Cốm của họ là cua chuẩn bị bước vào giai đoạn lên 1 lớp da thứ 2 bên trong ( tức là trước khi lên cốm 1 thời gian từ vài ngày tới 1 tuần). Vì thế có giá trị cao hơn cua thường khoảng 1.2 – 1.5 lần giá. Và điều này làm nhiều người bị lừa, cũng  như làm giá trị Cua Cốm thực sự bị hạ thấp.

Cua biển giá rẻ đôi khi không hề tốt

Bản chất, trước khi lên cốm chính thức , tức là bắt đầu mọc lớp da thứ 2 thì không thể gọi là Cua Cốm mà là cua chuẩn bị cốm mà thôi. Đúng là chất dinh dưỡng của cua có tăng lên so với cua thông thường vì cua cần tích lũy dinh dưỡng nhiều hơn trước khi bước vào giai đoạn lên cốm. Nhưng so với Cua Cốm thực sự thì khác nhau rất nhiều.
Nói tóm lại, với cách thức đưa thông tin , định nghĩa không chính xác. Nhiều người bán hàng đã nâng giá trị của cua lên và gây nhầm lẫn về định nghĩa Cua Cốm nhằm thu lợi cho mình. Điều này thoạt nhìn chỉ là vấn đề giá cả nhưng nó lại gây ra những tai hại lâu dài:

 • Người dùng phải trả giá cao hơn so với giá thật của sản phẩm
 • Người dùng hiểu sai về Cua Cốm và không nhận được sản phẩm dinh dưỡng mong muốn
 • Gây rối loạn giá cả / giá trị thật của cua biển
 • Về lâu dài gây hiểu sai về giá trị thật của Cua Cốm, thiệt hại cho người bán hàng chân chính
 • Gây ra thù ghét – tẩy chay sản phẩm trong lòng 1 số khách hàng khi biết mình bị lừa đối với thương nhân bán cua biển

 

Cua Cốm có giá trị cao thật không ?

Thực tế, Cua Cốm, Cua Lột là cua có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong 1 vòng đời của cua biển. Ở trạng thái cốm, bạn có thể ăn hoàn toàn lớp vỏ thứ 2 đang hình thành của cua biển. Lượng dinh dưỡng ở đây rất cao , nhất là canxi . Do vậy Cua Cốm luôn được các phụ huynh có con em bị còi xương tìm mua để bổ xung dinh dưỡng, hay các người lớn mắc bệnh xương khớp.

Trước và trong khi lên cốm, cua biển có thời gian chuẩn bị bằng cách ăn nhiều thức ăn hơn, tích lũy dinh dưỡng nhiều hơn để chuẩn bị lột vỏ. Quá trình lột vỏ tốn rất nhiều sức , cũng như ngay sau khi lột vỏ, lớp cốm trở thành lớp vỏ ngoài chưa đủ cứng cáp. Cua biển dễ trở thành con mồi của các kẻ thù khác, cũng như dễ bị tổn thương trong môi trường tự nhiên. Vì vậy chúng không có khả năng đi kiếm ăn. Lúc đó chúng sẽ ẩn nấp và sử dụng dinh dưỡng dự phòng đã tích lũy được.

Omega 3 rất tốt cho sức khỏe

Chính bởi vì vậy, càng sát thời điểm lột vỏ , Cua Cốm càng có giá trị dinh dưỡng cao ngất so với thông thường chứ không phải là trước khi lên cốm như nhiều người đang đưa sai khái niệm.

Nói cách khác , cùng là Cua Cốm nhưng giá trị dinh dưỡng tùy thời điểm lại khác nhau. Ngay chính người đánh bắt hay người bán cũng khó mà phân biệt thời gian đã cốm được bao lâu. Trừ những hệ thống nuôi trồng Cua Cốm quản lý tự động từng ngày giờ như Vina Crab 

Cách phân biệt Cua Cốm

Ngay cả người đánh bắt buôn bán cua thường xuyên cũng không dễ để phân biệt Cua Cốm với cua thông thường. Về cơ bản bạn có thể áp dụng 1 số phương pháp sau để xem chắc đúng là  Cốm không trước khi mua:

Dùng tay mở nhẹ phần yếm cua ( phần khoang nhỏ dưới bụng cua ) đừng bẻ gẫy nhé, chỉ khẽ mở ra. Cua bình thường sẽ có lông màu trắng còn nếu thấy lông màu đỏ hồng thì đó là Cua Cốm ( cua 2 da) , theo 1 số kinh nghiệm thì lớp lông màu hồng càng đậm màu thì thời gian cốm càng lâu ( thời gian cua gần tới lúc lột càng gần ).

Lưu ý : Đây là cách áp dụng tốt với cua mang giới tính cái. Còn cua đực thì dù cốm nó vẫn có lông trong mai màu trắng.

Món ngon từ cua cốm

Bạn cũng có thể để ý tới mai cua, hông cua và chân bơi của cua. Nếu là Cua Cốm thì chân bơi có đường viền đỏ. Đối với cua chuẩn bị lột vỏ thì bên hông hoặc đặc biệt lớp mai có thể có đường nứt nhỏ xuất hiện. Nếu xuất hiện đường nứt nghĩa là cua đang ở tình trạng cốm rất tốt ( sắp lột ) chất lượng cao. Còn nếu mới cốm ít ngày thì khó có các đường nứt này.

Một cách phân biệt Cua Cốm cũng được một số người có kinh nghiệm áp dụng, không những tìm ra Cua Cốm mà còn biết chất lượng thịt cua có dày không là dùng đèn có ánh sáng  mạnh, nhỏ như đèn pin soi từ phía dưới cua. Nếu ánh sáng đi tới được mai thì có nghĩa cua này không phải Cua Cốm, vì phần Cốm ( lớp da thứ 2) sẽ chặn ánh đèn. Hoặc trường hợp khác là cua lỏng thịt nên ánh sáng mới có thể xuyên qua.
Tựu chung lại các cách trên vẫn chỉ là phương pháp kinh nghiệm , trong nhiều trường hợp vẫn có tỷ lệ sai. Cách biết Cua Cốm tốt nhất đó là mua cua tại những địa chỉ bán Cua Cốm chất lượng như Vina Crab . Vì quản lý tự động theo từng ngày nên biết chính xác lúc nào bắt đầu cốm và lên cốm được bao nhiêu ngày.

Mua Cua Cốm ở đâu chuẩn ?

Qua các nội dung trên, bạn chắc đã hiểu Cua Cốm chính xác là gì rồi ? và đã nắm được cách phân biệt Cua Cốm từ đó sẽ biết rằng với mỗi người bán cua biển khác nhau, định nghĩa hay tình trạng cua khác nhau.

Trên thực tế, Cua Cốm trong đánh bắt tự nhiên mang tính hên xui. Đánh bắt đúng vào thời điểm con cua đang lên cốm, và phân loại ra rồi bán với giá trị cao hơn hẳn cua thường. Nhưng với sản phẩm tự nhiên có 3 vấn đề chính ảnh hưởng chất lượng

 • Thời gian đã lên cốm được bao lâu
 • Lượng dinh dưỡng ( thức ăn ) con cua đó đã tích lũy được
 • Chất lượng thức ăn con cua đó hấp thụ ( trong tự nhiên cua biển đa phần ăn xác động vật chết và mùn bẩn)

Như vậy chưa nói tới các nguy hại về vấn đề nhiễm dầu, thủy ngân , vi khuẩn thì Cua Cốm tự nhiên cũng có nhiều vấn đề không thể kiểm soát được về mặt chất lượng.

mô hình khép kín công nghệ RAS

Còn đối với mô hình nuôi trồng trong nhà khép kín như tại Vina Crab . Tất cả những vấn đề trên đều được khắc phục bao gồm

 • Khẩu phần ăn rõ ràng, đầy đủ , sạch sẽ, tươi sống
 • Thời gian – số ngày lên cốm chính xác
 • Môi trường nước sạch sẽ, đầy đủ vi khoáng chất
 • Không lo nhiễm dầu, thủy ngân trong tự nhiên

Với cách thức nuôi cua biển trong hộp tại Vina Crab , từng con cua được nuôi nhốt riêng. Kiểm soát chặt chẽ từ đầu vào, được kiểm tra nước, làm sạch thức ăn thừa hàng ngày. Kiểm tra bệnh hay các vấn đề sức khỏe hàng tuần. Từ đó chất lượng từng con cua cuối cùng luôn như nhau và là cao nhất.
Tùy theo sở thích, nhu cầu khách hàng mà Cua Cốm tại Vina Crab  được xuất xưởng chính xác số ngày lên cốm tươi sống , tại chỗ hàng ngày.
Vina Crab  là địa chỉ mua Cua Cốm uy tín hàng đầu tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Chúng tôi cũng sẽ sớm mở rộng cơ sở, trang trại ra nhiều tỉnh thành để thuận tiện cho việc vận chuyển. Đảm bảo từ khi bắt ra khỏi môi trường sống tới khi tới tay khách hàng chỉ 1 vài giờ.