Cua Biển Xanh - Cua biển Chất lượng cao - Chúng tôi tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất và phân phối Hải sản sạch nuôi theo công nghệ RAS
Hotline: 0908.55.1080

10 bí quyết để chọn mua cua biển ngon – khỏe mạnh dễ dàng

Cua biển là hải sản chứa cực kỳ nhiều chất dinh dưỡng mà lại ít độc thủy ngân hơn nhiều loại hải sản tự nhiên khác vì vậy việc chọn mua cua biển ngon rất được nhiều người quan tâm. Đặc biệt trong thịt cua chứa rất nhiều canxi và protein nên được cha mẹ tìm mua cho trẻ em để hỗ trợ sự phát triển xương, hỗ trợ chữa bệnh còi xương hay bổ xung canxi cho người lớn tuổi rất nhiều.

Trong vòng đời phát triển của cua biển thì Cua Cốm – Cua Lột là thời điểm cua ngon nhất cũng như nhiều dinh dưỡng hơn hẳn.

Ngoài ra, việc chọn cua khỏe mạnh, ngon cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Mà nếu không phải người thường xuyên ăn món hải sản dinh dưỡng này thì bạn có thể còn bỡ ngỡ trong cách lựa chọn. Vậy Mr.Cua sẽ giúp bạn lựa chọn cua ngon dễ dàng hơn trong bài viết này.

cách chọn cua biển khỏe mạnh

Quan sát màu sắc thân cua

Bằng mắt thường bạn có thể xem và nhận ra nhanh để chọn mua cua biển nào khỏe hơn thông qua màu sắc mai cua. Bản chất, để khỏe mạnh , thịt dày thì cua phải đầy đủ dinh dưỡng, cua chỉ đầy đủ dinh dưỡng khi nó được ăn thường xuyên và đầy đủ, không bị đói.

Từ sức khỏe dẫn tới màu sắc bên ngoài cua trong cùng 1 lố cua bạn nhìn thấy sẽ có sự khác nhau.Những con cua khỏe mạnh thường có màu sắc giữa phần trên của càng cua và phần mai tương đồng nhau. Còn giữa những con cua đặt cạnh nhau thì những con có màu sậm hơn sẽ là những con có sức khỏe tốt hơn.

cách chọn cua biển ngon

Quan sát bụng cua và càng

Nếu bụng cua càng sậm, có màu cam nâu và bóng , ấn thử thấy chắc chắn là những con cua biển có thịt chắc chắn, đạt độ trưởng thành cao trong vòng đời của mình, cho nhiều thịt. Đồng thời là càng của chúng to – khỏe hơn những con trong cùng rổ bạn chọn là đã khá chính xác. Cách này bạn sẽ dễ dàng chọn mua cua biển ngon dễ dàng

quan sát bụng cua và càng

Đối với nhũng con có màu bụng nhợt nhạt hay trắng sáng quá thì thường là còn non hoặc chất lượng thịt – gạch không cao.

Quan sát gai trên mai

Cua biển chắc thịt, nhiều gạch cũng tức là đẩy đủ dinh dưỡng trong 1 thời gian dài. Do vậy cả cơ thể chúng phát triển mạnh và đồng đều, ngay cả gai trên mai cua cũng to và cứng cáp do dư lượng canxi của chúng lớn.

quan sát gai trên mai
Với những con gai nhỏ, ít thì có thể còn non , ngày tuổi thấp hoặc thiếu dinh dưỡng. Đây là cách chọn mua cua biển khá chính xác

Thử độ cứng của yếm cua

Hãy dùng tay ấn thử , lấy ngón tay bấm vào vùng yếm . Nếu yếm cua chắc chắn, cứng cáp, không bị lún vào thì là cua trưởng thành và thịt chắc. Cách chọn mua cua biển này là cách được các bà nội trợ thường xuyên áp dụng nhất vì dễ làm và dễ cảm nhận. Nhưng đối với Cua Lột thì nó lại thiếu chính xác

chọn mua cua biển qua màu sắc

Chọn mua cua biển đực hay cái ?

Cách phân biệt cua biển đực và cái khá đơn giản. Bạn chỉ cần nhìn lướt qua phần yếm cua là đã có thể xác định được. Và nên chọn mua cua biển có giới tính nào ? Chả lẽ giới tính ảnh hưởng tới độ ngon cua cua hay sao ? Xin thưa rằng đúng là như vậy.

Đầu tiên để phân biệt đức cái bạn áp dụng thông tin sau :  Cua đực có phần yếm hình tam giác, nhỏ hơn, chiếm diện tích chỉ 1/3 hoặc 1/4 phần bụng của mình. Còn cua cái có phần yếm rộng, to , chiếm ít nhất hơn 1 nửa phần bụng .

cách phân biệt cua đực cái

Cua cái thường có gạch nhiều hơn, ngon hơn nhất là cua cái so tức là chúng chưa từng trải qua sinh sản thì chất lượng thịt thơm ngon hơn và rất ít khi bắt gặp. Trừ các hệ thống nuôi cua trong hộp như ở Mr.Cua thì thường xuyên mới có.

Chọn mua cua biển chuẩn bị lột

Cua biển chuẩn bị lột nhất là ở lần đầu muốn phân biệt được thì cần quan sát phần bụng cua. Bên dưới lớp bụng có màu tím nhẹ là chúng đang chuẩn bị bước vào thời kỳ lột xác. Với người nuôi cua và quản lý riêng rẽ như Mr.Cua thì đây là cách để kiểm tra, phân loại dần cho thời kỳ lột xác từng đợt. Từ đó xuất ra được sản phẩm Cua Lột ngon nhất

cách nhận biết cua lột

Chọn mua cua biển chuẩn bị lên cốm

Muốn biết cua biển chuẩn bị lên cốm cũng nhìn vào phần bụng cua. Nếu bụng cua có màu trắng đục, cua rất khỏe , phản ứng mạnh là chính xác.
Vì trước khi trở thành Cua Cốm ( cua 2 da) cua biển sẽ tích lũy một lượng lớn dinh dưỡng lên chúng khỏe mạnh hơn và từ đó có sự thay đổi màu sắc ở phần bụng

cách biết cua sắp lên cốm

Cách nhận biết cua bệnh, cua sữa

Nếu phần bụng cua có màu trắng trong là cua đang non, ỏng thịt, chậm lên cốm. Quan sát thêm vào các khớp chân, phần nối giữa chân cua và mình cua bạn có thể phát hiện cua bệnh hoặc cua sữa. Phần thịt nối sẽ có màu trong cảm giác mong manh, có thể xuất hiện kẽ nứt. Đối với cua còn nhẹ , nhỏ thì đó là cua sữa. Còn cua đã to hoặc thời gian nuôi đã lâu là cua đang bị bệnh.

chọn mua cua biển chính xácchọn mua cua biển dễ dàng
Chọn mua cua biển đúng thời điểm ngon

Đối với cua biển đánh bắt tự nhiên thì bạn nên chọn mua cua biển vào mùa nước, cuối tháng , đầu tháng hoặc sau những ngày đêm tối trời không trăng. Theo kinh nghiệm dân gian của người làm nghề biển thì trên đây là những lúc cua hoạt động mạnh, đi kiếm ăn nhiều nên dinh dưỡng trong cua cũng nhiều lên, thịt ngon, chắc.

 

Chọn mua cua biển tại các địa điểm uy tín

Ở thời đại thường xuyên có hiện tượng “treo đầu dê – bán thịt chó” bạn cần cảnh giác với việc chọn mua cua biển nhất là theo hình thức online. Đừng chỉ dựa vào quảng cáo giá rẻ, siêu phẩm hay các clip thể hiện tươi sống khỏe mạnh. Vì các clip này có thể được lấy từ thời điểm khác hay của người khác làm thành video quảng cáo.

Bạn nên mua cua trực tiếp là tốt nhất và áp dụng kinh nghiệm chọn cua trong bài viết này. Còn chắc chắn hơn , bạn có thể mua cua tại Mr.Cua – Hệ thống trang trại nuôi cua hàng đầu. Áp dụng hệ thống RAS nước tuần hoàn khép kín , cua được nuôi riêng trong từng hộp. Đảm bảo về vệ sinh, chống dịch bệnh, khẩu phần ăn đầy đủ phong phú . Quy trình nuôi – giám sát chặt chẽ nên từng sản phẩm cua đều đạt chất lượng cao nhất.
Đặc biệt tại Mr.Cua chuyên cung cấp Cua Cốm – Cua Lột chính xác tới từng ngày giờ cho quý khách. Và vì sản phẩm chất lượng rất cao lên số lượng hạn chế. Quý khách hàng cần đặt hàng sớm, tốt nhất trước 1 vài ngày để đảm bảo mình nhận được Cua Cốm – Cua Lột chất lượng cao đúng thời gian và số lượng cần thiết.